Bàn osin – đồ nội thất trang trí không thể thiếu trong quán trà đạo

Dạo qua một vòng phố Hà Nội, ghé các quán trà đạo, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điểm chung là hầu như tất cả đều sử dụng bàn osin bằng tre trúc trong quán mang đậm phong cách Nhật Bản.

Nổi bật không gian quán chính là điểm nhấn ở những chiếc bàn osin bằng tre nhỏ nhắn với vẻ đẹp hoài cổ nhưng cũng vô cùng ấn tượng. Và hầu hết các quán khi được hỏi về nguồn gốc thì được biết được nhập tại xưởng sản xuất bàn ghế tre Xuân Lai cổng chào Thiên Đường Bảo Sơn – chính tở rằng đây là một địa chỉ đáng tin cậy của nhiều khách hàng và là nơi cung cấp bàn osin lớn nhất tại miền Bắc, được nhiều chủ quán trà đạo đánh giá rất cao về cả chất lượng và mẫu mã.

Tại các quán trà đạo thì những chiếc bàn osin có kích thước khá đa dạng và tùy vào diện tích và số lượng người ngồi. Với số lượng 4-6-8 đến 12 người, có thể có kích thước  bàn 80 cm, 90cm, 1m, 1m2, tuy nhiên do ở Hà Nội đất chật người đông nên kiểu bàn 80cm được sử dụng nhiều nhất, sẽ giúp tiết kiệm diện tích. Màu sắc chủ yếu của những chiếc bàn osin là nâu trầm, và  tùy vào màu sắc chủ đạo của không gian mà người chủ có thể lựa chọn: nâu đậm hay nâu nhạt, thuần nâu hay là đen bóng. Điều này sẽ tùy thuộc vào kĩ thuật xử lý màu khi hun tre của xưởng mà họ nhập bàn.

Mẫu mã bàn cũng có rất nhiều chủng loại có thể một tầng hoặc có thể là 2 tầng, có khi chân thang, có khi chân tiện. Điểm lưu ý là độ dài chân chỉ thấp khoảng 20-40cm. Mặt bàn được làm bằng bằng những mảnh tre có bề mặt phẳng mịn, và có những kiểu dáng mẫu mã được chạm khắc hoa văn tinh tế, rất đẹp. Kĩ thuật cạo tinh thành các mảng sáng tối tạo thành các bức tranh tre mang hồn dân tộc chỉ có ở Bàn ghế tre Xuân Lai trở thành điểm thu hút và tạo phong cách riêng của từng quán trà đạo.

Đáp ứng tâm lý thưởng trà theo phong cách Nhật Bản của hầu hết khách hàng, nên những quán trà đạo có xu hướng sử dụng bàn osin và trang trí quán đúng theo phong cách của đất nước mặt trời mọc, từ nguyên liệu trà, dụng cụ dùng, ấm chén, bàn ghế đến cách thức pha đều rất cầu kì và tôn trọng văn hóa gốc. Tuy nhiên  thì vẻ đẹp Việt vẫn được đan xen và lồng ghép thể hiện qua việc sử dụng chính những chiếc bàn osin mang tâm hồn dân tộc đậm giá trị truyền thống. Đây có thể được xem là cách người Việt tiếp nhận văn hóa trà đạo Nhật Bản theo cách của riêng mình.

Những chiếc bàn osin bằng tôn thêm vẻ đẹp hoài cổ, giản dị và sang trọng của các quán trà đạo từ đó tạo ra các góc cảnh rất đẹp làm hài lòng tất cả những khách hàng có nhu cầu chụp ảnh, check in để khoe bạn bè. Cứ thử nghĩ ngồi uống trà mà không ngồi theo phong cách ngồi bệt, bàn thấp kiểu bàn osin như thế này, sự hấp dẫn của chén trà sẽ giảm đi đáng kể, không còn là thú vui tao nhã và đặc trưng của người Nhật Bản nữa. Do đó, mà những chiếc bàn osin có thể được coi là vật không thể thiếu trong các quán trà đạo, yếu tố quan trọng quyết định sự thành công cho quán.

Với những bạn trẻ muốn khởi nghiệp và mở quán trà đạo tại Hà Nội, cái tên “Xưởng sản xuất Bàn ghế tre Xuân Lai” Cổng chào Thiên Đường Bảo Sơn chính là một địa chỉ mà các bạn nên tham khảo. Vì không chỉ cung cấp các sản phẩm đẹp, chất lượng cao đúng chuẩn Xuân Lai, nơi đây còn là nơi cung cấp bàn osin giá rẻ nhất cho toàn thị trường miền Bắc.