Trăn trở của lớp nghệ nhân trẻ của làng nghề tre trúc Xuân Lai

Anh Nguyễn Duy Anh, một nghệ nhân trẻ thế hệ 8X kế thừa truyền thống làng nghề tre trúc Xuân Lai đã có nhiều suy tư, trăn trở khi đứng trước các cơ hội và thách thức của dân tộc ảnh hưởng không nhỏ đến làng nghề truyền thống của mình.

bàn ghế cafe
bàn ghế cafe

Có mẹ là con gái nghệ nhân lão thành làng nghề tre trúc Xuân Lai Nguyễn Văn Thành, bố là người Hà Nội gốc, anh Nguyễn Duy Anh đã kế tục truyền thống gia đình và cùng ông ngoại mở một xưởng sản xuất bàn ghế tre trúc Xuân Lai tại cổng chào Thiên Đường Bảo Sơn. Cơ sở được nhiều người biết tiếng và tìm đến.

Giải quyết vấn đề về cơ sở vật chất và giao thông khi đưa các sản phẩm Bàn ghế tre Xuân Lai đi khắp cả nước và thế giới, anh  Nguyễn Duy Anh đã đặt xưởng sản xuất của mình tại cổng chào Thiên Đường Bảo Sơn, từ đó đông đảo khách hàng xung quanh dễ dàng hơn khi tiếp cận sản phẩm

Các bí quyết làm nghề của anh và các nghệ nhân trẻ trong xưởng không chỉ kế thừa từ các thê hệ lão thành của làng nghề mà còn có sự tìm tòi, sáng tạo riêng, do đó tiến bộ, linh hoạt và thích nghi với thời cuộc hơn rất nhiều. Anh đề xuất áp dụng máy móc, kĩ thuật hiện đại vào cải tiến quy trình, liên tục ra các mẫu mã, sản phẩm mới, nâng cao chất lượng độ bền đẹp của sản phẩm lên rất nhiều lần. Có như thế các sản phẩm mới đáp ứng được thị hiếu khó tính của khách hàng hiện nay.

Tại Hà Nội, khi mà yếu tố bảo vệ môi trường được đề cao, anh Nguyễn Duy Anh đã mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ mới vào kĩ thuật làm ra sản phẩm so với những công đoạn của làng nghề truyền thống, đó là: sử dụng nồi hơi thay cho ngâm và nồi than hóa thay cho lò hun. Với công nghệ này vừa tránh được ô nhiễm môi trường lại vẫn giữ được độ bền đẹp của sản phẩm.

Tâm tư trăn trở của anh Duy Anh đó là làm sao kế tục và phát triển tinh hoa của làng nghề Xuân Lai trong thời hiện đại khi mà các trào lưu sử dụng nội thất cổ điển, tân cổ điển, hiện đại… đang cùng tồn tại và có thể lấn át trào lưu chơi đồ nội thất tre trúc? Làm sao để các sản phẩm tre trúc Xuân Lai có chỗ đứng vững chắc hơn khi các đồ nhựa, đồ nhôm, gỗ ép… công nghiệp không ngừng cạnh tranh? Với trăn trở như vậy, anh Nguyễn Duy Anh cùng gia đình và các nghệ  nhân trong xưởng không ngừng cải tiến mẫu mã, đề tài, đang dạng hơn về màu sắc và không ngừng nâng cao tay nghề để cho ra các sản phẩm đỉnh cao, ghi dấu ấn với đời.

Hiện nay ông ngoại anh, nghệ nhân Nguyễn Văn Thành vẫn hàng ngày truyền nghề cho lớp trẻ nhằm đào tạo ra người kế tục cho truyền thống làng nghề Xuân Lai. Dưới sự dìu dắt của ông, anh Nguyễn Duy Anh vẫn luôn tự hào về đội ngũ nghệ nhân trong xưởng ngày một nhiều hơn và có tay nghề cao hơn, đáp ứng được các đơn hàng nghiêm khắc và khó tính nhất, trong đó có rất nhiều đơn hàng từ thị trường cao cấp như Nhật, Mỹ, EU… từ đó mang đến sự lạc quan cho việc xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam hiện nay.