Tranh tre nghệ thuật – Thổi hồn cho ngôi nhà Việt

Những trẻ mục đồng đánh đáo, hay bắn bi, những khúc ru ngọt ngào trên nhọc nhằn trên lưng áo mẹ hay là những cái điếu cày trầm tư khắc khổ của cha… như tiềm thức khắc họa vào tranh tre hồn hậu và chân chất.

tranh tre

Tranh tre Xuân Lai có nhiều bức tranh thiếu nữ đẹp rất đẹp. Suối tóc nâu đen chải dài trễ tràng xuống yếm, lồ lộ ra hai bầu ngực tròn sau cánh tay ngà cùng cái váy chung chiêng bằng… mo cau rất “hớ hênh” của “thiếu nữ nằm chơi quá giấc nồng”… Những bức tranh này, thợ giỏi nghề nhất trong xưởng cũng mất hơn 10 ngày mới làm xong, vì độ phức tạp và có tính thẩm mỹ cao.

Đề tài trong Tranh tre tại xưởng sản xuất bàn ghế tre Xuân Lai vô cùng đa dạng và đặc biệt là có rất nhiều tranh về đề tài dân gian phỏng tranh Đông Hồ.

Những bức tranh tre do Xuân Lai tạo ra vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc khác nhau, hàng năm xưởng cho sản xuất ra rất nhiều mẫu mã và được nhiều khách hàng từ Bắc vào Nam đặt hàng.

Tranh tre nghệ thuật Xuân Lai đẹp, mộc mạc, giản dị dân dã nhưng rất sang trọng, kiêu sa. Ẩn trong từng đường nét, hình khối, màu sắc của bức tranh tre là hồn quê Việt với những rặng tre xanh vi vút cùng với tiếng sáo diều vi vu… Đặc biệt, tranh tre không “kén” người chơi bởi vì giá không quá đắt đỏ, chỉ khoảng 1/5 so với tranh sơn mài và 1/10 so với tranh thêu, tác phẩm khổ 15 cm x 20 cm chỉ có giá khoảng 100.000 đồng/tranh, nếu chọn khổ lớn thì giá tranh cũng chỉ ở mức trên dưới 1 triệu đồng.