Tranh tre Xuân Lai: Tinh hoa của một làng nghề truyền thống

Những bức tranh tre hun khói Xuân Lai giá thành rẻ, bền theo thời gian và mang vẻ đẹp hoài cổ vẫn rất hot trong thị trường tranh Việt Nam hiện nay. Như nhiều sản phẩm của làng Xuân Lai như bàn ghế tre, tủ tre, bình phong…tranh tre là tinh hoa của một làng nghề truyền thống lâu đời.

Nét độc đáo nhất của sản phẩm tranh tre là màu sắc nâu hoặc đen bóng của tranh do kĩ thuật hun khói đặc biệt. Từ kinh nghiệm chọn tre đến hun khói và chế tác sản phẩm đều thể hiện sự tỉ mỉ, cầu kì và óc sáng tạo của người nghệ nhân. Tre nguyên liệu phải được ngâm kỹ dưới nước để bảo đảm độ bền và chống mọt. Trước khi vớt lên, tre được nắn thẳng, bào, đẽo hết mấu, đốt và xếp ngay ngắn vào lò rồi dùng rơm trộn đất sét để hun. Tuỳ vào sản phẩm mà thời gian hun ngắn hay dài tạo các mầu nâu sẫm hoặc đen bóng rồi sau đó mới chuyển sang chế tác sản phẩm. Dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân dòng họ Nguyễn những cây tre đã thành những sản phẩm sinh động mang đầy tính nghệ thuật và phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân hiện nay. Do được xử lý đúng kỹ thuật, các sản phẩm từ tre trúc không những có giá trị sử dụng thực tế với nét mỹ  thuật độc đáo mà còn có độ bền hàng trăm năm.

Tranh tre có phong cách giản dị, sang trọng đậm nét hoài cổ. Có xu hướng rất thịnh hành hiện nay là những người tiêu dùng thường không chỉ mua một bộ bàn ghế tre mà còn sắm sửa thêm nhiều đố vật khác đặc biệt tranh tre để trang trí cho phù hợp và hài hòa về tổng thể trong ngôi nhà của họ.

Những bức tranh tre của xưởng sản xuất bàn ghế tre Xuân Lai cũng được các nghệ nhân tài hoa của xưởng đầu tư ý tưởng và thổi thổi sáng tạo làm nên những họa tiết và hình ảnh ý nghĩa. Cách thức chế tác tranh tre rất kỳ công. Sau khi hun khói là đến công đoạn chế tác tranh kì công đòi hỏi tâm hồn tinh tế của người nghệ sĩ. Họ sử dụng óc tưởng tượng sinh động để mang cái hồn, thần thái của con người và cảnh vật vào trong tranh. Chủ đề của tranh tre Xuân Lai cũng có nét rất riêng, khác biệt, đó là những chủ đề quen thuộc của dòng tranh dân gian Đông Hồ như vinh hoa phú quý, tùng cúc trúc mai, tích kiều, tố nữ, bát tiên,… hay tranh lãnh tụ, tranh đồng quê và các nội dung hiện đại khác…

tranh tre

Trong xu hướng thị trường đủ các dòng tranh đa dạng, phong phú hiện nay, tranh tre Xuân Lai vẫn có vị trí nhất định và có những đối tượng riêng yêu thích, tìm chọn. Với sự yêu mến dòng sản phẩm tranh tre đậm hồn quê, người Việt đang góp phần bảo tồn và giữ gìn truyền thống làng nghề thủ công của dân tộc.